สวัสดีเพื่อนๆ ชาวเอ็กซ์ทีนครับ หลังจากกิจกรรมคราวที่แล้ว ได้พาไปชมบรรยากาศใต้ทะเล คราวนี้เราจะพาย้อนยุคไปหา "ไดโนเสาร์"

"Jurassic 3D" เป็นการผจญภัยรอบโลกของวิทยาศาสตร์และประวัติศาสตร์ พบกับไดโนเสาร์ยุคเริ่มแรกแห่งยุคไตรแอสซิกไปจนถึงยักษ์ใหญ่แห่งยุคครีเตเชียสที่กลับมาเกิดใหม่ในขนาดเท่าตัวจริงที่โรงภาพยนตร์จอยักษ์ IMAX ผู้ชมจะได้เดินทางไปกับนักโบราณชีววิทยาชั้นนำของโลกเพื่อไปสำรวจหลักฐานที่ยืนยันว่าบรรพบุรุษของไดโนเสาร์ยังมีชีวิตอยู่ร่วมกับเราในขนะนี้ ตั้งแต่เนินทรายที่กว้างใหญ่ของทะเลทรายโกบีในมองโกเลียจนถึงภูเขาหินทรายในนิวเมกซิโก ภาพยนตร์จะติดตามนักโบราณชีววิทยาจากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติแห่งอเมริกา (AMNH) ไปสำรวจการค้นพบซากไดโนเสาร์ที่สำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์ ด้วยเวทมนตร์ของภาพเคลื่อนไหวที่สร้างด้วยคอมพิวเตอร์และมีความแม่นยำตามความรู้ทางวิทยาศาสตร์ สิ่งมีชีวิตชนิดที่ถูกค้นพบใหม่ และชนิดที่คุ้นเคยกันดี จะกลับมามีชีวิตใหม่อย่าง...ยิ่งใหญ่!

เริ่มต้นในยุค 1920 นักวิทยาศาสตร์จาก AMNH และนักผจญภัย Roy Chapman Andrews ผู้ที่ถูกเชื่อว่าเป็นแรงบันดาลใจในการสร้าง Indiana Jones ได้นำการสำรวจ ๕ ครั้งในทะเลทรายโกบี แอนดรูส์และลูกทีมได้ค้นพบซากไดโนเสาร์หลายร้อยตัวอย่าง หลายชิ้นนับเป็นการค้นพบครั้งแรก รวมถึง Velociraptor ตัวแรก รังไดโนเสาร์แรกที่ค้นพบพร้อมไข่ และฟอสซิลของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมรุ่นแรกที่อาศัยร่วมกับไดโนเสาร์ในยุคครีเตเชียสช่วงท้าย นอกจากนี้แอนดรูส์ยังได้นำช่างกล้องฮอลลีวูดติดตามไปด้วยเพื่อบันทึกการค้นพบเหล่านั้น ภาพบันทึกที่สวยงามและหายากนี้เมื่อนำมาชมเทียบกับภาพบันทึกที่ใช้ฟิลม์ขนาดใหญ่กว่าของการสำรวจในยุคปัจจุบันจะทำให้ผู้ชมได้เข้าใจถึงการเปลี่ยนแปลงของโบราณชีววิทยาภาคสนามไปตามยุคสมัย

เพื่อเป็นการดำเนินรอยตามของแอนดรูส์และนักโบราณชีววิทยาจาก AMNH Mike Novacek และ Mark Norell ได้ทำการเดินทางไปสำรวจทะเลทรายโกบีทุกฤดูร้อนนับตั้งแต่ปี 1990 การค้นพบฟอสซิลครั้งยิ่งใหญ่หลายครั้งก็มาจากทะเลทรายโกบีนี้ เนินทรายที่ทรุดลงอย่างรวดเร็วจะทับชุมชนของสัตว์ทั้งหมดและเก็บรักษาซากเปล่านั้นไว้จนกระทั่งโผล่ขึ้นมาอีกครั้งในยุคนี้เมื่อเกิดการกัดกร่ิอนทางธรรมชาติ ฉากที่น่าตื่นเต้นที่สุดฉากหนึ่งของภาพยนตร์นี้คือฉากที่ Velociraptor และ Protoceratops ถูกขังในการต่อสู้ที่ไม่มีวันจบเมื่อเนินทรายพัดโหมทับมันจนตาย ฟอสซิลของไดโนเสาร์ที่ต่อสู้กันที่มีชื่อเสียงนี้แสดงให้เห็นว่าพวกมันตายขณะที่กงเล็บและฟันยังเกาะกัดอีกฝ่ายอยู่ ช่วงเวลาที่ยิ่งใหญ่เหล่านี้ และเรื่องจริงที่ถูกบันทึกในฟอสซิลจะกลับมาสู่ชีวิตอีกครั้งด้วยคอมพิวเตอร์กราฟฟิกชั้นแนวหน้าของโลก

Jurassic 3D ยังจะนำผู้ชมไปรู้จักกับการค้นพบครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นใต้เนินเขาหินทรายแดงและปล่องหินในนิวเมกซิโกตอนเหนือ ตั้งแต่ยุค 1940 นักวิทยาศาสตร์จาก AMNH ได้ค้นพบตัวอย่างที่ยอดเยี่ยมจาก Ghost Ranch ที่น่าพิศวง ที่ซึ่งการกัดกร่อนตามธรรมชาติได้ตัดผ่านชั้นหินหลายชั้นและเผยให้เห็นฟอสซิลของไดโนเสาร์ยุคแรกสุดจากยุคไตรแอสซิกเมื่อ๒๓๐ล้านปีที่แล้ว ในยุคนั้นสัตว์เลื้อยคลานยังครองโลกและไดโนเสาร์ยังมีขนาดเล็กอยู่ ไม่ใหญ่กว่าสุนัขแมวหรือมนุษย์ ไดโนเสาร์ได้เริ่มวิวัฒนาการมีความหลากหลายในรูปร่างและขนาดในยุคจูราสซิกตอนปลาย ไม่นานมานี้นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบสัตว์ยักษ์ฝังอยู่ใต้ Ghost Ranch มันเป็นไดโนเสาร์ sauropod คอยาวชื่อว่า Seismosaurus ซึ่งแปลว่าสัตว์เลื้อยคลานแห่งเสียงฟ้าร้อง ไดโนเสาร์ชนิดนี้มีขนาดความยาวยิ่งใหญ่ถึง๑๒๑ฟุต ในภาพยนตร์นี้ ผู้ชมจะได้พบกับสัตว์ยักษ์ตัวนี้ ซึ่งเป็นเสมือนคู่ตรงข้ามกับไดโนเสาร์แห่งยุคไตรแอสซิกที่มีขนาดเล็กกว่า

ท้ายที่สุดนี้ ในการพัฒนาที่น่าตื่นเต้นที่ถูกจับภาพโดยกล้องของเรา โนวาเซคและโนเรลเดินทางไปยังสถานที่ขุดเจาะและได้สำรวจการค้นพบที่แปลกประหลาดของเหล่านักศึกษาปริญญาเอกของ AMNH นี่เป็นไดโนเสาร์ที่เก่าแก่ที่สุดที่เคยค้นพบในทวีปอเมริกาเหนือ ภาพยนตร์จะแสดงให้เห็นการค้นพบฟอสซิล การปกป้องฟอสซิลในโครงพลาสเตอร์ การนำฟอสซิลออกจากหินอย่างระมัดระวัง และการศึกษาฟอสซิลที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติแห่งอเมริกาในนิวยอร์ค Jurassic 3D แสดงให้เห็นว่าความคิดทางวิทยาศาสตร์ใหม่ๆบางครั้งก็มาจากการค้นพบครั้งก่อนๆ และนักโบราณชีววิทยารุ่นใหม่ๆแต่ละรุ่นก็ได้ดำเนินรอยตามความยิ่งใหญ่ของคนยุคก่อนเช่นรอยแชปแมนแอนดรูส์


Jurassic 3D เป็นการผลิตของ David Clark Inc., Giant Screen Films, Maryland Science Center และ Stardust Blue ในการดำเนินงานร่วมกับ American Museum of Natural History ภาพยนตร์นี้กำกับและเขียนบทโดยผู้กำกับหนังจอใหญ่มากประสบการณ์ Berley Silleck และ David Clark และกำกับการบันทึกภาพโดย Bill Reeve เงินทุนส่วนใหญ่ได้รับจาก National Science Foundation และสนับสนุนเพิ่มเติมโดย Museum Film Network และ 3D Film Interest Group
>> ตัวอย่างภาพยนต์ <<

อยากดูกันแล้วซิครับ!
ภาพยนต์เรื่องที่จะเข้าฉายในประเทศไทย วันที่ 15 ตุลาคม นี้ เป็นสามมิติตลอดทั้งเรื่อง แต่สำหรับสมาชิกเอ็กซ์ทีน เราเปิดโอกาสให้ดูก่อนใคร!

กติกาการร่วมสนุก
ง่ายๆ เช่นเดิมครับ เพียงเขียน เบอร์โทรศัพท์ และคอมเมนท์สั้นๆ ว่าชอบไดโนเสาร์พันธุ์อะไร! (นึกไม่ออก กดที่นี่เลย - PDF)

ร่วมลงชื่อได้ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันพุธที่ 7 แล้วแล้วเราจะประกาศรายชื่อผู้โชคดี 10 ท่าน  ซึ่งจะได้รับบัตรชมภาพยนต์ท่านละ 2 ที่นั่ง เพื่อให้ได้ไปผจญภัยกับไดโนเสาร์ ที่โรงภาพยนต์กรุงศรีไอแมกซ์ ชั้น 5 พารากอน ซีนีเพล็กซ์ รอบพิเศษในวันจันทร์ที่ 12 ตุลาคม เวลา 20:00 น. ครับ

ขอขอบคุณโรงภาพยนต์ KRUNGSRI IMAX ที่เอื้อเฟื้อบัตรชมภาพยนต์ด้วยครับ

Tags: 3d, imax, movie

Comment

Comment:

Tweet

exteen community View my profile