สวัสดีครับ สำหรับในสัปดาห์นี้ ก็มีภาพยนต์ที่จะเข้าฉายในโรงบ้านเราเพิ่มอีกหนึ่งเรื่อง นั่นคือ Public Enemies ซึ่งเป็นเรื่องของอาชญากรระดับชาติ ที่รับบทโดยจอห์นนี่ เด๊ปป์ และเอฟบีไอที่ไล่ล่าเค้า ซึ่งรับบทโดย คริสเตียน เบล

เพื่อเป็นการต้อนรับภาพยนต์เรื่องนี้ ทางเอ็กซ์ทีน จึงมีกิจกรรมให้สมาชิกร่วมสนุกเล็กๆ น้อยๆ เพื่อลุ้นรับเสื้อยืดเท่ๆ จากภาพยนต์ Public Enemies

กติกาการร่วมสนุก
ง่ายๆ เลยครับ เพียงแค่เขียนชื่อ ที่อยู่ และเบอร์ติดต่อ ลงในคอมเมนท์ด้านล่าง และ 10 ท่านผู้โชคดีก็จะได้รับเสื้อไปใส่เท่ๆ กันเลย (คอมเมนท์ที่ส่งเข้ามาจะไม่แสดงให้เห็นนะครับ) เสร็จแล้ว ก็อย่าลืมไปตีตั๋วชมภาพยนต์กัน เผื่อว่าจะมีโชคเพิ่มขึ้นนะครับ ;) ลงชื่อก่อนวันที่ 26 กรกฎาคมนี้ครับผม 
สำหรับใครที่สนใจรายละเอียดมากกว่านี้ ลองอ่านเนื้อเรื่องย่อด้านล่างนี้เลย

 

ไม่มีผู้กำกับคนใดที่จะสำรวจสภาพจิตของผู้คนที่ติดอยู่ในสถานการณ์สุดโต่งได้อย่างมีความมั่นคงและทรงพลังเท่าไมเคิล มานน์ อีกแล้ว เป็นเวลานานกว่าสามทศวรรษที่มานน์ยังคงเป็นหนึ่งในผู้กำกับที่ทำให้ทุกคนเลื่อมใสได้มากที่สุดในวงการภาพยนตร์และผลงานที่มีคุณภาพของเขาได้สร้างอิทธิพลอย่างมหาศาลต่องานด้านภาพยนตร์ตั้งแต่ภาพยนตร์เรื่อง Thief, Manhunter,Ali และ Heat จนถึง TheLast of the Mohicans และ The Insider รวมถึง Collateral และ Miami Viceผลงานภาพยนตร์แนวดราม่าของเขาได้สร้างตัวละครซึ่งเป็นที่ชื่นชมมาแล้วมากมายหลายตัวที่กลั่นกรองมาจากฝีมือการแสดงของนักแสดงระดับสุดยอดฝีมือแห่งยุค

บัดนี้ในผลงานที่ถือได้ว่าทะเยอทะยานที่สุดและเหมาะเจาะกับจังหวะเวลามากที่สุดอย่างเรื่องPublicEnemiesไมเคิล มานน์ได้กำกับหนึ่งในนักแสดงชายร่วมสมัยที่ถือว่ามีพรสวรรค์และมีความสามารถที่สุดในยุคนี้(จอห์นนี่ เด๊ปป์ จากภาพยนตร์ชุด Pirates of the Caribbean, SweeneyTodd) ในเรื่องราวที่ว่าด้วยชีวิตที่เต็มไปด้วยอันตรายของ จอห์นดิลลิงเจอร์

ในภาพยนตร์เรื่องนี้มานน์ได้ร่วมมือกับเด๊ปป์เพื่อนำเสนอชีวิตของชายคนหนึ่งผู้ซึ่งการก่ออาชญากรรมของเขาเป็นที่สนใจของคนทั้งชาติที่กำลังตกอยู่ท่ามกลางความยากลำบากทางด้านเศรษฐกิจทำให้พวกเขาพร้อมที่จะยกย่องชายที่ทำการปล้นธนาคาร ซึ่งทำให้ชาวบ้านจนลงและยังหลอกล่อเจ้าหน้าที่บ้านเมืองที่ไม่อาจเยียวยาความยากลำบากของประชาชนได้ เขาคือผู้สร้างแรงบันดาลใจให้เกิดเป็นการเปิดศึกกับอาชญากรรมไปทั่วประเทศเป็นครั้งแรก เขาคือผู้นำกลุ่มโจรติดอาวุธที่ประสบความสำเร็จที่ก่อเหตุปล้นอันสะเทือนเลื่อนลั่นและยังหลบหนีออกมาอย่างไม่น่าจะเป็นไปได้ และยังเป็นผู้ที่มีบุคลิกท่าทางร่าเริงและมีความสามารถในระดับที่ไม่เพียงแต่โดนใจสาวๆเท่านั้น แต่ยังโดนใจคนทั้งประเทศเขาก็คือโจรหนุ่มผู้เป็นตำนานแห่งยุคเศรษฐกิจตกต่ำในทศวรรษ 1930 จอห์น ดิลลิงเจอร์

และในภาพยนตร์เอพิคแอ็คชั่นทริลเลอร์เรื่องนี้มานน์ได้กำกับเด๊ปป์, คริสเตียน เบล (TheDark Knight, Terminator Salvation) และดาราสาวเจ้าของรางวัลออสการ์อย่างมาริยง โกติยาร์ด (La Vie en Rose, A Good Year) ในเรื่องราวของดิลลิงเจอร์ซึ่งการปล้นธนาคารที่ผ่านการวางแผนมาเป็นอย่างดีของเขาทำให้เขากลายเป็นเป้าหมายอันดับ 1 ของเอฟบีไอ ภายใต้การดูแลของ เจ เอ็ดการ์ดฮูเวอร์ (บิลลี่ ครูดัพ จากภาพยนตร์เรื่อง Watchmen,The Good Shepherd) และเจ้าหน้าที่แถวหน้าของเอฟบีไอ เมลวินเพอร์วิส (เบล)

ไม่มีใครหยุดดิลลิงเจอร์กับแก๊งค์ได้ไม่มีคุกไหนขังตัวเขาไว้ได้ การแหกคุกที่สุดอาจหาญของเขาทำให้ดิลลิงเจอร์กลายเป็นที่รักที่ชื่นชมของเกือบทุกคนตั้งแต่แฟนสาวของเขา บิลลี่ เฟรเช็ทท์ (โกติยาร์ด)  จนถึงชาวอเมริกันที่กำลังมองหาสัญลักษณ์ที่จะดึงความสนใจของพวกเขาไปจากความยากลำบากของชีวิตประจำวันได้พวกเขาพบมันในตัวชายผู้นี้ที่ปล้นเงินจากธนาคารที่ประชาชนรู้สึกว่าธนาคารเหล่านั้นได้ฉกฉวยเงินไปจากพวกเขาอย่างไม่ถูกต้อง

แต่ขณะที่การผจญภัยของแก๊งค์ดิลลิงเจอร์ซึ่งต่อมายังรวมถึงหนุ่มโรคจิต เบบี้ เฟซ เนลสัน (สตีเฟ่น แกรห์ม จาก Gangs of New York, Snatch)และโจรปล้นแบงก์และโจรลักพาตัว อัลวิน คาร์พิส (จิโอวานนี่ ริบิซี่ จาก Cold Mountain, Lost inTranslation) สร้างความตื่นเต้นให้กับชีวิตของผู้คนมากมายแต่ฮูเวอร์มีแผนการที่จะจับตัวโจรนอกกฎหมายผู้นี้ในแบบที่จะช่วยยกวิทยฐานะให้กับแผนกสืบสวนของเขาให้กลายเป็นกองกำลังตำรวจระดับชาติที่ต่อมาได้กลายมาเป็นเอฟบีไอ เขาทำให้ดิลลิงเจอร์กลายเป็นศัตรูหมายเลข1 ของอเมริกา และจัดการส่งเพอร์วิส เจ้าของฉายา "คล๊าร์กเกเบิล แห่งเอฟบีไอ" มาล่อจับดิลลิงเจอร์

อย่างไรก็ดีดิลลิงเจอร์กับแก๊งค์เล่นเอาล่อเอาเถิดและต่อสู้กับคนของเพอร์วิสในการตามไล่ล่าและการดวลปืนดังสนั่นหลังจากนำตัวทีมเจ้าหน้าที่มาจากดัลลัส และวางแผนการทรยศหักหลังของ "สุภาพสตรีชุดแดง" ที่โด่งดัง (บรังก้า เคติค จาก Big Love, TheEnglishman) จนถึงเจ้าพ่อมาเฟียแห่งชิคาโก้อย่างแฟรงก์ นิตติ(บิลล์ แค้มป์ จาก Reservation Road, Deception) เพอร์วิส พร้อมด้วยเอฟบีไอ และทีมมือปืนชุดใหม่ ก็สามารถปิดฉากเหยื่อของเขาลงได้ 

หลังจากต้องกลับมายังเมืองที่ความหลงใหลที่เขามีต่อเฟรเช็ทท์และการปล้นธนาคารได้เริ่มต้นขึ้น ในที่สุด เพอร์วิสก็สามารถปิดฉากการตามล่าตัวดิลลิงเจอร์ลงได้ก็อย่างที่มีคนพูดกัน คนอเมริกันทั้งประเทศได้เรียนรู้ว่า การตายของฮีโร่ของคนทั้งประเทศกลายเป็นจุดกำเนิดของความเป็นตำนาน   

            ที่เข้ามาเสริมทีมนักแสดงหลักจนครบถ้วนกระบวนความก็คือกลุ่มนักแสดงผู้มีประสบการณ์และความสามารถรวมไปถึงนักแสดงหน้าใหม่ที่กำลังมาแรง อาทิเช่น เจสัน คล๊าร์ก (DeathRace, Rabbit-Proof Fence) รับบท จอห์น "เร็ด" แฮมิลตน เพื่อนของดิลลิงเจอร์, โรรี่ คอชแรน  (Hart's War, A ScannerDarkly) รับบทเจ้าหน้าที่ คาร์เตอร์ บาว์มเพื่อนสนิทของเพอร์วิส, สตีเฟ่น ดอร์ฟฟ์ (World Trade Center,Cold Creek Manor) รับบท โฮเมอร์ แวน เมเตอร์นักฆ่าไร้อารมณ์ที่เป็นสมาชิกแก๊งค์ของดิลลิงเจอร์, สตีเฟ่น แลง (Godsand Generals, Fire Down Below) รับบทเจ้าหน้าที่พิเศษชาร์ลส์ วินสตีด, จอห์น ออร์ติซ (Fast & Furious, MiamiVice) รับบทฟิล ดีแอนเดรีย เจ้าพ่อมาเฟียระดับสูงและเดวิด เวนแฮม (300, The Lord of the Rings franchise) รับบท แฮร์รี่ "พีท" เพียร์ปอนต์ สมาชิกแก๊งค์ดิลลิงเจอร์ที่เกลียดเจ้าหน้าที่บ้านเมือง

            ภาพยนตร์เรื่องนี้อำนวยการสร้างโดย เควิน มิสเชอร์ (The Interpreter, The Rundown) และมานน์ เขียนบทโดย โรแนน เบ็นเน็ตต์ (LuckyBreak, Face) และไมเคิล มานน์ กับแอนน์ ไบเดอร์แมน (Primal Fear, Copycat) โดยดัดแปลงบทมาจากหนังสือเรื่อง "Public Enemies" ของไบรอันเบอร์โรห์ 

            ที่เข้ามาร่วมงานหลังกล้องกับมานน์ ก็คือทีมงานที่มีทั้งที่ร่วมงานกับมานน์มานาน และทีมงานหน้าใหม่ อาทิเช่นผู้กำกับภาพที่เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์มาแล้ว 2 ครั้ง ดังเต้สปินน็อตติ (Heat, The Last of theMohicans, The Insider), โปรดักชั่นดีไซเนอร์นาธาน โครว์ลี่ย์ (The Dark Knight,The Prestige), ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย เจ้าของสองรางวัลออสการ์ คอลลีน แอ็ทวู้ด (Manhunter,Memoirs of a Geisha, Chicago), ผู้ลำดับภาพ พอล รูเบลล์ (Collateral,The Insider) และเจฟฟรีย์ ฟอร์ด (Breach, Street Kings) และผู้แต่งดนตรีประกอบข้าวของรางวัลออสการ์ เอลเลียต โกลเดนธัล  (Heat, Frida) ผู้อำนวยการสร้างบริหารของภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้แก่ จี แม็ค บราวน์ (The Departed, You've Got Mail)

http://www.publicenemies.net/

ขอขอบคุณ UIP สำหรับของรางวัลดีๆ ครับ

exteen community View my profile